Sức mạnh của tâm

14/02/2016 | Lượt xem: 4951

Mình cầu cho mình và những người xung quanh mình hạnh phúc.

Các con làm như vậy hoài thì tự nhiên nó sẽ có sức mạnh.

Cảnh giới bên ngoài và trong tâm chúng ta liên quan mật thiết với nhau. Chẳng hạn trời rất nóng nực mà các con ngồi xúm xít với nhau như vậy rất là mệt. Nếu các con nghe pháp có tâm vui thì quên nóng một chút, còn Thầy nói mà các con ngủ gục thì các con sẽ nóng gấp đôi.

Tâm chúng ta làm thế nào thì có thể chuyển cảnh bên ngoài? Mỗi lần ngồi thiền các con phóng tâm mát mẻ ra, mình nghĩ xung quanh mát mẻ. Không nói chuyện tâm lý ra sao, nhưng mình cứ nghĩ mình đang tỏa hơi mát ra khắp xung quanh. Khi ngồi thiền thì các con làm việc tích cực hơn là ngồi chơi. Khi ngồi thiền phải vận dụng tâm của mình, tâm đó đưa cho mình một cảm giác an lạc, đó là cái chính.

Tâm của chúng ta có rất nhiều khả năng. Có thể lên thiên đường cũng nhờ tâm này, mà xuống địa ngục cũng do tâm này. Mình đổi tâm thì từ địa ngục lên thiên đường, hoặc từ thiên đường xuống địa ngục. Thiên đường là có sự an ổn hạnh phúc ở trong lòng. Còn địa ngục là có sự bực bội buồn phiền, tức tối ở bên trong. Cảnh bên ngoài không phải là địa ngục hay thiên đường. Như các con ở trong nhà có bữa là địa ngục, có bữa là thiên đường. Chẳng hạn ba má các con gây nhau, khi con bước vào nhà thì thấy sao? Thôi đi ra kiếm bạn chơi để cho qua cơn bão tố này rồi mình đi vô. Ba má gây nhau thì con cái khó làm ăn. Nếu ở nhà vui vẻ, ba má phát tài phát lộc do trúng số, mua cái gì về cả nhà xúm nhau ăn thì có vui không? Cũng cái nhà của mình sao bữa vui bữa buồn? Do tâm của người trong nhà khiến cho nhà có không khí khác.

Mỗi lần ngồi thiền các con tập tỏa hào quang ra, tập làm sao mà chuyển hóa tâm của mình. Nghĩa là luôn luôn nghĩ những điều vui vẻ, an lành. Khi khởi tâm an lành thì lúc đó các con thấy khỏe liền. Như đang ngồi, mình hạnh phúc không ai chọc ghẹo, thì mình cầu hạnh phúc này sẽ lan tỏa ra những người xung quanh, cầu cho sự mát mẻ lan tỏa, cầu cho sự an lạc lan tỏa, cầu những niềm vui trên thế gian này được mở rộng. Nghĩa là mình cầu cho mình và những người xung quanh mình hạnh phúc. Các con phải làm như vậy hoài thì tự nhiên nó sẽ có sức mạnh. Sức mạnh là do làm hoài. Như ngày xưa muốn có lửa người ta phải lấy hai cây chà xát lẫn nhau một hồi cho nóng mới phát lửa ra. Hai cây lạnh dùi một hồi thì nóng. Nhưng đang dùi thấy mỏi tay nghỉ một chút rồi dùi lại, một chút thấy mỏi tay lại nghỉ, thì chừng nào có lửa? Suốt đời cũng không có lửa. Làm việc gì cũng phải bền. Như ngồi thiền cầu nguyện cho ba má, anh em tôi được mát mẻ, nhưng khi tụt xuống một hồi thì thấy gây lộn với nhau. Vậy là pháp Phật không có linh nghiệm chăng? Không phải, chỉ tại mình không biết là phải làm cho thật bền. Nếu các con lúc nào cũng nghĩ đến sự an lạc và gửi sự an lạc cho mọi người xung quanh, thì không bao lâu soi gương sẽ thấy mặt mình đổi khác, bảo đảm các con sẽ thấy có sự bình an.

Nhắc lại, bình an trên thế gian này không phải do bên ngoài vào, không phải ai làm cho mình bình an mà chính mình phải tự bình an. Đừng đòi hỏi ba má mình hay ai khác làm cho mình bình an.

Từ lúc đi tu thầy mới thấy tâm của mình yên một chút và cuộc sống của mình cũng có một chút ý nghĩa. Khi gặp chuyện này nọ, mình nhìn lại, rồi quán chiếu cho rõ ràng, đúng đắn sẽ bớt được nhiều phiền não. Cho nên khi học thiền rồi thì thầy mới thấy có nhiều lời dạy quý báu. Thầy chia sẻ để các con thực hành sớm hơn một chút, nhờ đó có nhiều thời gian sống cho ngon lành.

Không đổ lỗi cho hoàn cảnh xung quanh, mà biết chúng ta đến đây là do tạo nhân trong quá khứ, thứ nhất bằng thân, thứ hai bằng khẩu tức là miệng, thứ ba là ý. Do ý tham sân si. Rồi miệng phát ra những lời nói không hay, thân tạo ra những nghiệp không tốt khiến cho chúng ta phải sinh ra trong cõi đời này với những hoàn cảnh mà mình không mong muốn. Chẳng hạn không ai muốn sinh trong gia đình nghèo, không ai muốn xấu hơn thiên hạ, không ai muốn thiếu thước tấc, cũng không muốn lò dò ra mà muốn gì cũng không được... Nhưng mình phải ra, rồi mình ở trong những hoàn cảnh không như ý, và mình mơ mộng đủ thứ. Nhưng mơ mộng và thực tế khác nhau. Bây giờ phải khôn ngoan hơn, biết rằng tất cả mọi thứ đều do chính mình tạo, thay vì mơ ước những chuyện viển vông, hãy thực hành những cách để làm mình được tự do và có thể chọn lựa những cái mà mình ưa thích. Mình biết tất cả đều do thân miệng ý, khi khởi lên những cái xấu ra thì nó sẽ dội ngược về và mình phải lãnh chịu gọi là nhân quả. Gieo gió thì gặt bão. Khi gieo những hạt giống tốt thì sẽ gặp những điều tốt đẹp. Đó là điều chắc chắn, những điều mình làm dở sai trong quá khứ cũng nhờ những việc làm tốt bây giờ làm nhẹ đi, giảm bớt được sức mạnh của nó và chúng ta có một tương lai tốt đẹp.

Bây giờ các con có cái thân, vậy có làm chủ được nó không? Thân mình ai làm chủ? Nghiệp làm chủ. Tại sao? Nghiệp chủ yếu không phải là mình, mặc dù nghiệp do mình tạo. Nhưng đã ra cái nghiệp rồi thì nó làm chủ chứ không phải mình làm chủ. Chẳng hạn các con bắt chân lên ngồi, ngồi một hồi tự động các con chán rồi mở mắt hí hí xem xung quanh làm cái gì. Khi quay đầu thì trạo cử. Giữ cho nó không quay thử được bao lâu? Như mình nói không được nhúc nhích thì nó càng muốn quay. Mà lỡ quay rồi thì quay hoài. Rồi nói sao lâu quá chưa lắc chuông? Rồi lại nghĩ chắc đồng hồ nó chết hay sao? Nghĩ đủ mọi thứ. Như vậy thời gian ngồi thiền có lợi ích gì không? Trong khi đó nếu các con ngồi ngay ngắn, yên tịnh, " tao làm chủ mày chứ không phải mày làm chủ tao nha, " cái đầu ở yên đó. Rồi khi khởi nghĩ gì thì nói, ' bắt đầu đây, đừng hòng dụ tao nha!', thả nó ra... Mình ráng ngồi cho đúng giờ thì khi xả ra các con có cảm giác là người chiến thắng không? Ở đây ai thích làm kẻ chiến bại? Các con chiến thắng việc nhỏ nhỏ như vậy. Như ngồi ngay, y giờ thì xả. Cho nên thầy nói đừng nên ngồi lâu lắm. Nếu ngồi 15 phsut thôi thì ai cũng là kẻ chiến thắng hết. Nếu ngồi dài một chút thì nửa thắng nửa bại, ngồi đến nơi thì bại 70 - 80 phần trăm. Các con đừng ngồi dài, ngồi đúng 15 phút, đứng dậy đi ba vòng rồi  vô ngồi lại. Như vậy thì rất là khỏe. Khi ngồi phút nào thì đúng đắn phút đó, không nghĩ đông nghĩ tây, cái gì cũng bỏ ra hết ngoài cổng, đến khi xong thì lượm lại sau (cười!).

Bây giờ vô trong đây đang sống ở chỗ khác rồi. Tức là tôi đang sống ở thiên đường và bắt đầu ban phát sức mạnh an lạc của chính mình. Rồi các con sẽ thấy tự mình có cái sức mạnh đó. Nghĩa là an lạc của mình bắt đầu phóng ra cho thiên hạ. Tưởng tượng như vậy thấy cũng vui rồi đó. Người nào mình càng ghét thì phóng ra nhiều nhiều một chút, cầu cho an lạc đến cho chị. Một người an lạc thì không gây gổ với mình, tức là mình cho người ta an lạc thì người ta sẽ yên, không giận dữ với mình nhiều. Khi các con ngồi thiền gửi lòng thân thiện đến tất cả mọi người, gửi sự bao dung. Có đại nhân và tiểu nhân, các con thích làm người nào? Đại nhân là người lớn, tiểu nhân là người nhỏ. Tại sao là người lớn? Vì người lớn bao bọc, che chở cho người nhỏ, khi mình có tâm người anh, người chị lo lắng cho người khác thì đó là đại nhân. Khi người nào thấy bạn bè gặp khó khăn, mình đến giúp đỡ, tức là mình đang làm đại nhân, còn chưa gì mới đụng vào lăn ra ăn vạ thì đó là tiểu nhân. Thầy muốn các con thành đại nhân hết, sẵn sàng giúp đỡ người khác mà không cần đáp trả. Các con phải sống một cách mạnh mẽ, oanh liệt, sống với nhau hòa hợp, đối với nhau như người ruột thịt. Khi các con vô đây, có vô số anh chị, tự nhiên các con có nhiều người thương mến mình, lo lắng cho mình, bao bọc cho mình còn hơn anh em của mình ở nhà nữa. Như vậy có thấy quý, có thấy đặc biệt không? Thành ra, các con có nhiều thứ đặc biệt, nhiều cái quý mà không biết. Đã thế có nhiều người không biết mặt, biết tên mà gửi tiền đến " tội nghiệp mấy đứa nhỏ, cho tụi nó ăn bánh mì uống sữa một bữa nha! " hay " cho nó đi biển một bữa! ". Tiền đó từ đâu ra? Người ta không hề biết mặt, biết tên mà lo lắng cho mình, thì phải biết người ta đang hành cái hạnh đại nhân. Còn mình nhận của người ta mà không bồi đắp gì là tiểu nhân. Các con phải cố gắng sống cho mạnh mẽ lên, cho nó tốt đẹp lên. Những đứa nào nếu thấy mình còn dở, còn có tâm xấu khởi lên thì biết kẻ thù của ta đã đến. Kẻ thù của mình không phải người ngoài mà là chính mình.

Bây giờ các con có phân biệt cái gì xấu cái gì tốt không?

Thứ nhất điều tốt là điều không hại mình và hại người. Khi con đang giành của người khác về phần mình là con đang hại mình. Lấy của người ta để cho mình không bị hại, nhưng mình hại người khác thì cuối cùng mình cũng lãnh cái đó. Nếu không muốn hại mình thì mình đừng hại ai. Điều tốt là làm lời cho mình và cho người bây giờ và đời sau. Thầy mong muốn gia đình Phật tử Viên Chiếu mỗi lúc mỗi khá lên. Nhưng thầy không yêu cầu tất cả các con phải tốt hết. Ngọc kia cũng phải dũa phải mài. Nếu không dũa mài thì vô ích, cũng bỏ đi. Người cũng phải rèn luyện bản thân từng chút một. Khi vào chùa các con tâm còn hơi thô, hồn nhiên sống theo phản ứng của mình. Nhưng vô chùa biết cái nào tốt cái nào xấu, mình bắt đầu sửa. Hễ lớn lên sẽ thành như một cây mạnh thẳng, như măng trẻ mọc thẳng thẳng, rồi măng lớn lên trở nên trúc bền. Cây tre tượng trưng cho quân tử, cho đại nhân, còn những cái yếu ớt là tiểu nhân. Mong các con nỗ lực cố gắng mỗi ngày tốt hơn. Những tính xấu của mình mà bạn bè có phát hiện ra thì đừng có giận người ta. Mình phải nghĩ tại sao mình có cái tính như vậy mà không biết, khi người ta chỉ giùm thì mình sửa, bỏ đi. Mọi người càng ngày càng khá lên thì cuộc đời của mình từ từ sẽ thay đổi.

Ngồi thiền, chỉ cần 15 phút nhưng tập trung cao độ, mỗi lần chạy rong thì biết. Thầy nhắc lại khi phóng tâm ra là mình tưởng tượng rải lòng từ bi, rải sự an vui cho mọi người xung quanh. Mình cầu cho mọi người xung quanh được hạnh phúc. Thứ hai các con cột tâm vào hơi thở, hít vô thở ra đếm một, hít vô thở ra đếm hai đến mười thì quay lại, đếm một cách miên mật như vậy, tâm của các con cũng sẽ yên.

 NS Thích Nữ Hạnh Huệ

 

Các bài mới

Các bài đã đăng

Thiền với tuổi trẻ

adv3

Video giới thiệu

Tập:
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
 • 6
 • 7
 • 8
 • 9
 • 10
 • 11
 • 12
 • 13
 • 14
 • 15
 • 16
 • 17
 • 18
 • 19
 • 20
 • 21
 • 22
 • 23
 • 24
 • 25
 • 26
 • 27
 • 28
 • 29
 • 30
 • 31
 • 32
 • 33
 • 34
 • 35

Tìm kiếm

Tin mới

Đọc nhiều

Ảnh đẹp

Ảnh đẹp
Ảnh đẹp
Ảnh đẹp
Ảnh đẹp
Ảnh đẹp

Lịch

Thống kê truy cập

 • Lượt truy cập: 94528
 • Online: 17